Quá trình hình thành và phát triển của Judo Việt Nam

Judo hay còn gọi là Nhu đạo là môn võ Nhật Bản do giáo sư Jigoro Kano (1860-1938) sáng lập năm 1882 tại đền Eishoji (đạo đường đầu tiên và là quê hương của Kododan Judo) dưạ trên nền tảng của Jujutsu (Nhu thuật).

Judo hay còn gọi là Nhu đạo là môn võ Nhật Bản do giáo sư Jigoro Kano (1860-1938) sáng lập năm 1882 tại đền Eishoji (đạo đường đầu tiên và là quê hương của Kododan Judo) dưạ trên nền tảng của Jujutsu (Nhu thuật).

 

Nhật từng sang chíếm đóng ở Việt Nam nhưng không phải chính họ đã đầu tiên phổ biến môn võ này mà là một người Thái Lan. Năm 1937, có một sĩ quan người Thái Lan lưu vong sang Việt Nam được vị Chánh Mật thám Đông Dương thời bấy giờ mời dạy cho nhân viên Công an và Cảnh sát. Từ đó Nhu đạo bắt đầu xuất hiện nhưng phạm vi hoạt động còn nhỏ hẹp, chỉ có một số ít quân nhân người Việt Nam và Pháp kiều theo học mà thôi.

 

Đến năm 1946,  khi một Võ sư Judo người Việt Nam mang huyền đai I đẳng là Phạm Đăng Cao từ Pháp về Sài Gòn. Ông cùng hai người phụ tá Reiner và Zonca mở lớp tập Judo, lúc đầu chỉ có những người Pháp theo tập. Một thời gian sau, ông Phạm Đăng Cao sang Pháp dự thi huyền đai II đẳng và trở về Việt Nam mở lớp Judo đầu tiên tại Cần Thơ một cách đại chúng khi ông được bổ nhiệm chức vụ Tỉnh trưởng tại đây. 

Tiếp nối công cuộc giới thiệu Judo của Võ sư Phạm Đăng Cao chính là Giáo sư Hồ Cẩm Ngạc (1923- 1965), ông trở về nước sau những năm du học ở Nhật. Giáo sư Hồ Cẩm Ngạc thông thạo của nhiều môn võ thuật khác nhau tại Nhật Bản. Ông thành lập phòng tập Nhu Đạo đầu tiên tại tư gia xóm Rạch Đông, đường Công Lý (Phú Nhuận – Sài Gòn) để huấn luyện một số môn sinh có thiện chí theo luyện tập. Ông là một trong những người đầu tiên đẩy mạnh phong trào thanh thiếu niên Nhu Đạo Việt Nam.

Cuối năm 1950, Giáo sư Hồ Cẩm Ngạc nhận được thư mời của Bộ Thanh Niên và Thể Thao tổ chức phòng tập Nhu Đạo tại Sân vận động Phan Đình Phùng số 75 Phan Đình Phùng (Sài Gòn). Phòng tập Nhu Đạo tại sân vận động Phan Đình Phùng đã thu hút được một số rất lớn thanh thiếu niên Đô Thành đến tập Nhu Đạo cũng như học sinh các trường trung học công lập Sài Gòn đều được gởi đến, số học sinh đáng kể nhất là trường Kỹ thuật Cao Thắng và trường thực nghiệp Nguyễn Trường Tộ. Đến năm 1955, Giáo sư Hồ Cẩm Ngạc là một trong những người sáng lập “Việt Nam Nhu Đạo Thân Thiện Hội”  và trụ sở của hội lúc bấy giờ đặt tại số 75 Phan Đình Phùng. Trong suốt những năm hoạt động Nhu Đạo Giáo sư Hồ Cẩm Ngạc đã thành lập nhiều phòng tập tại Sài Gòn, Chợ Lớn và Gia Định.

Và Võ sư Phạm Lợi từ Pháp hồi hương trở về Sài Gòn năm 1956, và ông đại diện Việt Nam góp mặt tại giải Vô Địch Đông Nam Á và dành được danh hiệu Vô địch. Nhờ vào những nổ lực của ông, phong trào thanh niên học tập Nhu Đạo đã lôi cuốn khá đông giới trẻ trong hàng ngũ học sinh sinh viên ở nhiều nơi. Và nhiều người đã thành danh trong giới võ như các võ sư Nguyễn Bình, Nguyễn Long Vân, Chiêm Huỳnh Văn, Nguyễn Văn Tòng, …

Năm 1970, Võ sư Phạm Lợi đạt đẳng cấp Nhu Đạo cao nhất tại Việt Nam là Huyền Đâi Đệ Ngũ Đẳng.

Thượng tọa Thích Tâm Giác, một vị Giáo sư Nhu Đạo từ Nhật trở về Việt Nam. Năm 1964, Thượng tọa Thích Tâm Giác thành lập Viện Nhu Đạo Quang Trung với mong muốn là tạo lập cho thanh niên Việt Nam có một thế lực tự vê, thể hiện ý chí kiên cường của thế hệ trẻ có đủ ba đức Bi Trí Dũng. Nơi đây đã thu hút rất mạnh một số đông đảo thanh thiếu niên và con em các gia đình phật tử theo luyện tập Nhu Đạo. Và danh tiếng của Viện Nhu Đạo Quang Trung còn vang đến ngày nay trên các võ đài trong và ngoài nước.

Judo được người Việt Nam chú ý và yêu thích từ khi có sự xuất hiện của Võ sư Phạm Lợi và Thượng tọa Thích Tâm Giác tổ chức các lớp tập phổ biến rộng rải đến nhiều tầng lớp dân chúng tại Sài Gòn. Ngoài ra, còn có một số Võ sư như Võ sư Phan Văn Quan, Võ sư Thái Thúc Thuần, Võ sư Vương Văn Ba, Võ sư Bác Sĩ Nguyễn Anh Tài,Võ sư Đặng Thông Trị,…là những người góp công khai sinh cho phong trào Judo tại Việt Nam.

Và những vị Giáo sư người Nhật đầu tiên đến giảng dạy môn võ Nhật tại Việt Nam như: giáo sư Zonka, giáo sư Nakazono, giáo sư Watanabe, giáo sư Ishkawa, giáo sư Ishida, giáo sư Choji Suzuki và ba giáo sư người Pháp Henri Buchet, Conginie, Tarquiny.

Tổng hợp.

Tag:

Các tin khác